PET WIKI - Bách khoa toàn thư về thú cưng

Nội dung được xác thực và phát triển bởi đội ngũ Pet Việt - Vpet.vn

Giống Chó Collie lông dài

Tóm tắt Chó Collie lông dài

Tên gọi khác

Rough Collie

Nguồn gốc

Scotland - Vương Quốc Anh

Phân loại

Chó chăn gia súc, cừu

Kiểu lông

Lông dài

Màu lông

  • Sable và trắng. 

  • Tam thể

  • Merle xanh 

  • Màu trắng (có pha)

Tuổi thọ

9-14 năm

Ngoại hình

trung bình đến lớn, kiêu sa

Cân nặng

Đực 20 đến 34 kg 

Cái 18.5 đến 29kg

Chiều cao

Đực: 55,8- 66cm

Cái: 50,8-61cm

Số lượng sinh

8-12 con

BẢNG GIÁ Chó Collie lông dài

Gía

Phân khúc phổ thông 

Phân khúc cao

40.000.000

60.000.000

Danh sách thú cưng khác

Collie lông dài- Rough Collie

Collie lông dài là một chú chó chăn cừu, gia súc nổi tiếng tại vùng scotland - Anh. Nổi bật với vẻ ngoài kiêu sa. Chúng đã từng rất nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Thông qua bộ phim truyền hình Lassie đó. Hãy cùng Vpet.vn tìm hiểu thêm về chúng nhé!

chó collie lông dài

Nguồn gốc  của Collie lông dài

Collie lông dài hay còn được gọi là  Rough Collie, Long-Haired Collie . Giống chó này có nguồn gốc từ Scotland.Collie này ban đầu là chó canh gác của xứ Scotland. Chúng có dáng hình kiêu sa và thường được mang ra giới thiệu ở các cuộc Dog Show.

Bởi vẻ ngoài này mà chúng rất được mọi người yêu thích. Trong chiến tranh Thế giới thứ II, Collie còn được giao nhiệm vụ đưa thư và cứu thương. Và sau này chúng rất nổi tiếng trong seri truyền hình mang tên Lassie.

Đặc điểm của Collie lông dài

đặc điểm chó rough collie

Collie lông dài thuộc nhóm chó canh gác và săn đuổi. Chúng thường được huấn luyện để chăn cừu,, gia súc và bảo vệ. chó Rough Collie được mô tả mạnh mẽ, trung thành và rất nhanh nhạy. 

Kích thước của collie cũng khá lớn. Nhưng Collie thì có phần nhỉnh hơn Collie Anh. Sau đây là kích thước của Rough Collie Anh.

- Cân nặng: 20 - 34 kg đối với con đực và 15,8 - 29 kg đối với con cái

- Chiều cao: 58,8 - 66 cm đối với con đực và 50,8 - 61 cm đối với con cái

Một trong những đặc điểm nổi bật của Rough Collie là cái đầu của chúng. Nó khá nhỏ so với thân hình kia, thon nhọn dần từ tai đến mũi. Mõm của chúng có hình vòng cung. Cạnh đó là đôi mắt có kích thước trung bình với hình dáng quả hạnh. Đôi tai của chúng dựng đứng một nửa và về trên thì gập xuống.  Nếp gấp giữa trán và mõm của Collie lông dài khá đặc biệt

Rough Collie có bộ lông với bốn màu được công nhận

  • Sable và trắng. Trong đó sable trong khoảng nâu nhạt đến gỗ

  • Tam thể (nâu viền đen là chủ yếu)

  • Merle xanh (xám đốm)

  • Màu trắng, chủ yếu là trắng tuyền. Nhưng cổ và đầu có thể là màu tam thể, sable hoặc merle xanh.

 

Tất cả Rough Collie thường thì đều có màu trắng của lông ở cổ, chân và chóp đuôi

Tính cách  của Collie lông dài

chó long-hairedcollie

Bản năng của chó chăn gia súc có nhiều loại: Một nghịch ngợm và một số bình tĩnh. Vậy nên một số Collie lông dài cũng vậy, chúng hay sủa, cũng có con nhút nhát. Để phòng những trường hợp như thế, chúng ta nên xã hội hóa chúng từ nhỏ.

Dù có kích thước trung bình và lớn. Nhưng bản tính của chúng lại khá ôn hòa.. Chúng rất an toàn với trẻ em và yêu quý, trung thành với gia đình chủ. Có một số Collie lông dài chỉ thân thiện duy nhất với gia đình chủ. Tuy vậy chúng cũng không có biểu hiện hung hăng gì ngoài sủa với người lạ.

Collie cũng hay cắn vào gót chân người khác, đây là dấu hiệu về di sản. Mặc dù nó không gây hại gì, nhưng đôi khi lại khiến ta sợ hãi. Rough Collie là con vật hướng về gia đình. Vậy nên nó rất mong muốn được ôm ấp, vuốt ve hàng ngày.

Sức khỏe và tuổi thọ của Collie lông dài

Một Rough Collie có sức khỏe khá ổn định và thường dễ hồi phục sau chấn thương. Tuy nhiên, chúng cũng mắc các bệnh sau: Dị thường mắt ở Collie thường là do di truyền.. Chúng khá nguy hiểm và có thể khiến vật nuôi này bị mù lòa. Ngoài ra cũng có các bệnh khác về mắt nữa. Loạn sản xương hông, giảm bạch cầu trung tính ở chó cũng là một số bệnh Collie dễ gặp phải.

Tuổi thọ trung bình của một Collie lông dài là từ 9 đến 14 năm. Nhưng nếu được chăm sóc trong môi trường tốt, nó sẽ sống lâu hơn.

Giá bán một Collie lông dài

Tại thị trường Việt Nam, giá bán một chú chó Rough Collie dao động từ 40 – 60 triệu đồng.  

Hoặc bạn cũng có thể mua lại một em Rough Collie từ trạm chó cứu hộ. Một trong những lợi ích của việc mua lại này là giá cả sẽ thấp hơn. Bạn sẽ trả phí nhận con nuôi thường từ $ 50 đến $ 100. Đó là giá thông qua nhà lai tạo.

Lời kết

Nếu đang ở một nông trại ở Scotland, bạn có muốn sở hữu một em không nào? Vừa để bầu ban mỗi lúc buồn chán, lại có thể giúp bạn chăn gia súc. Thật là quá lời nhỉ!?

/4 lượt đánh giá

8.6
Ngoại hình
8
Tuổi thọ
8.6
Thông minh
7
Bệnh tật
9.6
Tính cách
9.4

Nhận xét của bạn về Bull Dog

Vui lòng nhập Nội dung đánh giá

8.2

Hợp với túi tiền của mình

từ Cường Nhung, Đang sở hữu, 28/10/2020

Anh mới mua được hơn 2 tuần thôi nên chưa có cảm nhận gì nhiều. hmm, nói chung cún cũng dễ nuôi mà quan trọng nhất là nó hợp với túi tiền của anh.

7.8

Cún dễ thương cực kì

từ Đào Thu Hà, Đang sở hữu, 28/10/2020

Khi mình mua Bull dos có nhiều người nói vì cún này không hợp với phụ nữ. Nhưng họ đâu biết rằng mình chỉ quan tâm đến tích cáh của cún cũng như sự thực dụng.

Kinh nghiệm mua thú cưng

Dành riêng cho bạn

Founder của Vpet.vn

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Minh Tài - CEO đồng thời là người nghiên cứu phát triển hệ thống Vpet.vn. Tất cả nội dung được đăng tải trên Vpet.vn điều được chọn lọc kỹ lưỡng về nội dung và giá trị mang lại đến cho người đọc. Hãy ủng hộ Vpet và các dự án của mình nhé!