PET WIKI - Bách khoa toàn thư về thú cưng

Nội dung được xác thực và phát triển bởi đội ngũ Pet Việt - Vpet.vn

Giống Sóc chuột Swinhoe

Tóm tắt Sóc chuột Swinhoe

Tên gọi khác

Tamiops swinhoei, 

Swinhoe Chipmunk

Nguồn gốc

Châu Á

Phân loại

Sóc cảnh

Kiểu lông

Lông ngắn

Màu lông

Nâu vàng - đen

Ngoại hình

Tai nhỏ, đầu lớn

Cân nặng

57 - 60 gram

Tuổi thọ 

5 năm 

Tuổi sinh sản

10 tháng tuổi 

Số lượng sinh sản

3 - 4 con/ lứa

BẢNG GIÁ Sóc chuột Swinhoe

Giá

Phân khúc trung bình

Phân khúc cao

Đang cập nhật

Đang cập nhật

Danh sách thú cưng khác

Sóc chuột Swinhoe và đặc tính sinh sản thú vị!

Sóc chuột Swinhoe là một giống sóc chuột được tìm thấy tại các vùng đông nam của châu Á. Chúng được đánh giá là một giống sóc chuột có thể sinh hai lần trong một năm. Hôm nay, Vpet.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về những chú sóc chuột này nhé!

Sóc chuột Swinhoe có nguồn gốc như thế nào?

Sóc chuột Swinhoe có nguồn gốc như thế nào?Những chú sóc chuột Swinhoe là một loài động vật thuộc chi sóc chuột châu Á. Đây là một giống sóc sinh sống chủ yếu ở Trung Quốc và kéo dài đến Myanmar và miền bắc Việt Nam. Chúng còn có thể xuất hiện ở Lào nhưng số lượng không nhiều. 

Giống sóc này có sở thích sống ở các khu rừng mưa nhiệt đới ở Đông Nam Á. Chúng được tìm thấy sinh sống chủ yếu tại các khu vực miền núi ở độ cao từ 1.000 - 3.900m. Chúng còn có tên gọi khác là Tamiops swinhoei, Swinhoe Chipmunk.

Ngoại hình của sóc Tamiops swinhoei

Những chú sóc Tamiops swinhoei được xếp vào giống sóc có kích thước nhỏ. Một chú sóc trưởng thành thường đạt:

  • Chiều dài: 9.7 - 10 cm 

  • Cân nặng: 57 - 60 gram

Những con sóc Tamiops swinhoei cái thường có kích thước lớn hơn sóc đực nhưng không có sự khác biệt quá lớn. Phần đầu của những chú sóc Tamiops swinhoei vừa phải, khá giống với hình quả dụ. Tai của sóc tương đối to và không quá dài, vành tai cuộn vào trong và hướng về phía trước. Phần trán của sóc bằng phẳng với bề rộng rất lớn và khá vuông vức. Mắt của sóc khá to và đuôi mắt khá dài. Mũi của những chú sóc này nhỏ và hơi tù. 

Thân hình của những chú sóc Tamiops swinhoei này khá nhỏ nhắn và săn chắc. Lưng của những chú sóc chuột này tương đối cong và nhô cao. Tamiops swinhoei sở hữu một cái cổ ngắn và to. Thân dưới của sóc khá bằng phẳng, bụng sau tương đối rộng. Chân của Tamiops swinhoei khá dài, khớp chân khá cân đối. Đuôi của Tamiops swinhoei rất dài và to.

Ngoại hình của sóc Tamiops swinhoeiBộ lông của Tamiops swinhoei rất ngắn, dày và khá mềm mượt. Lớp lông dày giúp cho sóc có thể chống chịu với sự thay đổi nhiệt độ trên núi cao.Về tổng thể, bộ lông của sóc chuột có màu nâu vàng. Trên lưng của sóc có ba sọc màu đen chạy dọc đan xen vào lớp lông nâu vàng. Hai bên mắt có hai sọc đen đan xen với màu nâu vàng. Đuôi của chúng có màu nâu vàng và thường xù trông khá rậm rạp. 

Tính cách của sóc chuột Swinhoe

Những chú sóc Tamiops swinhoei thường hoạt động tích cực vào ban ngày. Chúng có khả năng thích nghi cao với sự phát triển và vận động và mạnh mẽ của thực vật. Chúng cũng là một giống sóc có tập tính bầy đàn tương đối cao. Những chú sóc chuột này không phải phải có tổ chức xã hội mà chỉ dừng ở việc hỗ trợ giao tiếp và sinh hoạt. 

Những chú sóc này được nghiên cứu ở bốn cấp độ hành vi phản ứng trong cộng đồng: đuổi theo, tránh, phớt lờ, theo sau. Những chú sóc Tamiops swinhoei có sự phân biệt rõ ràng đối với từng cá thể. Hành động rượt đuổi thường xảy ra ở các con sóc đực. trong khi theo dõi lại xuất hiện nhiều ở con cái. Né tránh và phớt lờ và cấp độ xuất hiện ở cả hai giới. 

Sinh sản của sóc Tamiops swinhoei như thế nào?

Những chú sóc Tamiops swinhoei được đánh giá là có khả năng sinh sản tốt. Chúng thường sinh sản hai lần trong một năm. Trong thời kỳ giao phối, những chú sóc đực thường phải cạnh tranh vô cùng khốc liệt để có thể giao phối cùng con cái. Tuổi thọ trung bình của sóc Tamiops swinhoei thường là 5 năm. Tuy nhiên, đây là là những thông tin chưa được công nhận chính thức. Thông thường sóc mẹ mang thai từ 30 - 33 ngày. Mỗi lần mang thai sóc mẹ thường sinh từ 3 - 4 chú sóc con. 

Sóc chuột Swinhoe có đắt không?

Sóc chuột Swinhoe có đắt không?Những chú sóc Tamiops swinhoei tương đối phổ biến nhưng chúng chủ yếu sinh sống ở dạng thú hoang. Giống sóc này rất ít khi được thương mại hóa nên. Tuy nhiên, giá bán của những chú sóc này không được công khai. Vpet.vn chưa thông tin chính thức để có thể cập nhật cho bạn giá bán chính xác. Chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật trong thời gian sớm nhất.

Lời kết

Sóc chuột Swinhoe là một giống sóc chuột hoạt động khá năng nổ vào ban ngày. Chúng thích ứng rất tốt đối với sự vận động của thực vật. Bạn có cảm nhận gì về những chú sóc chuột Swinhoe này? Hãy để lại ý kiến của bạn nhé!

/4 lượt đánh giá

8.6
Ngoại hình
8
Tuổi thọ
8.6
Thông minh
7
Bệnh tật
9.6
Tính cách
9.4

Nhận xét của bạn về Bull Dog

Vui lòng nhập Nội dung đánh giá

8.2

Hợp với túi tiền của mình

từ Cường Nhung, Đang sở hữu, 28/10/2020

Anh mới mua được hơn 2 tuần thôi nên chưa có cảm nhận gì nhiều. hmm, nói chung cún cũng dễ nuôi mà quan trọng nhất là nó hợp với túi tiền của anh.

7.8

Cún dễ thương cực kì

từ Đào Thu Hà, Đang sở hữu, 28/10/2020

Khi mình mua Bull dos có nhiều người nói vì cún này không hợp với phụ nữ. Nhưng họ đâu biết rằng mình chỉ quan tâm đến tích cáh của cún cũng như sự thực dụng.

Kinh nghiệm mua thú cưng

Dành riêng cho bạn

Founder của Vpet.vn

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Minh Tài - CEO đồng thời là người nghiên cứu phát triển hệ thống Vpet.vn. Tất cả nội dung được đăng tải trên Vpet.vn điều được chọn lọc kỹ lưỡng về nội dung và giá trị mang lại đến cho người đọc. Hãy ủng hộ Vpet và các dự án của mình nhé!