PET WIKI - Bách khoa toàn thư về thú cưng

Nội dung được xác thực và phát triển bởi đội ngũ Pet Việt - Vpet.vn

Giống Chó chăn cừu Đức

Tóm tắt Chó chăn cừu Đức

Tên gọi khác

German Shepherd hay còn gọi là chó GSD

Nguồn gốc

Đức

Phân loại

Chó chăn cừu

Kiểu lông

Lông ngắn

Màu lông

Màu màu đen-sẫm, đen-đỏ

Tuổi thọ

9-13 năm

Ngoại hình

Tai to, đầu to

Cân nặng

từ 30kg - 40kg đối với chó đực,từ 25kg - 35kg đối với chó cái

Tuổi sinh sản

1-6 tuổi

Số lượng sinh sản

5 - 10 con/lứa

BẢNG GIÁ Chó chăn cừu Đức

Phân khúc

PK Phổ Thông

Phân Khúc Cao

Thấp

5.000.000

9.000.000

Trung bình

8.000.000

14.000.000

Cao

15.000.000

20.000.000

Danh sách thú cưng khác

Chó chăn cừu Đức nổi tiếng sang cả Việt Nam?

 Chó chăn cừu Đức nổi tiếng sang cả Việt Nam?

Chó chăn cừu Đức đã vượt mặt những đối thủ như chó chăn cừu Hà Lan, Doberman Pinschers,... để trở thành giống cho được ưu tiên lựa chọn để huấn luyện làm chó nghiệp vụ. Chó chăn cừu Đức mang cho mình những những đặc tính nổi trội của riêng mình. Hôm nay, các bạn hãy cùng Vpet tìm hiểu về giống chó chăn cừu Đức này nhé! 

Khái quát về chó chăn cừu Đức

Chó chăn cừu Đức tên quốc tế là German Shepherd hay còn gọi là chó GSD. Ở Pháp người ta còn gọi là Berger (trong tiếp Pháp Berger có nghĩa là chó chăn cừu). Ở Việt Nam, giống chó này còn được gọi là béc giê hoặc là bẹc giê. Loài chó này thuộc nhóm chó chăn gia gia súc. Trước đây giống chó này được nhân giống dùng để chăn cừu. Do thông minh, thích nghi tốt, dễ huấn luyện  nên loại chó này được huấn luyện làm chó nghiệp vụ.

Nguồn gốc của chó chăn cừu Đức

 Năm 1899 Chó Becgie xuất hiện lần đầu tại Đức. Chúng được tạo ra bởi Đại úy Max von Stephanitz, phục vụ trong lực lượng Kỵ binh Đức bấy giờ. Mục tiêu tạo ra giống chó vượt bậc, chưa từng có trước đây từ nguồn gen các giống chó Đức. Công sức của ông đã được đề đáp, ông đã thành công và cho ra đời giống mới. Với lần thử nghiệm này của ông đã cho ra giống chó với các đặc điểm nổi trội. Chúng đã đáp ứng đủ yêu cầu làm  chó nghiệp vụ trong chiến đấu.

 Horand v Grafeth là tên Chú chó Becgie đầu tiên trên thế giới của Max von Stephanitz. Ban đầu ông chỉ dùng giống này với mục đích chăn cừu. Sau đó đất nước này đã nhanh chóng phát triển mạnh mẽ về quân sự. Nhận thấy rằng những đặc điểm vượt trội của giống chó này có thể phục vụ cho quân sự. Ông đã mang nó vào phục vụ trong trong quân đội và cảnh sát. Max von Stephanitz đã thông qua được Chính phủ Đức và đưa giống chó này làm nghiệp vụ chính.

Những chú chó Becgie đầu tiên xuất hiện ở Việt nam vào những năm 1950. Pháp mang sang nước ta để dùng trong chiến tranh. Đến nay chó chăn cừu Đức này được xem như những giống chó được nuôi nhiều ở nước ta.

 Đặc điểm của chó Berger

  • Chiều cao: từ 55cm - 63cm đối với chó đực 

                   từ 55cm - 60cm đối với chó cái

  • Cân nặng: từ 30kg - 40kg đối với chó đực

                   từ 25kg - 35kg đối với chó cái

  • Thân hình:  là giống chó nghiệp vụ nên có thân hình mạnh mẽ, dáng đi chậm rãi

  • Màu lông: giống có này có nhiều màu lông đa dạng khác nhau, nổi trội là màu đen-sẫm, đen-đỏ. Những con có màu đen tuyền và chồn đen được xếp vào loại rất hiếm được nhiều người yêu thích. Trong khi đó, những con có màu lam và màu gan thì xem như là những con có gen lỗi. 

  • Tai: tai của giống chó này thằng, to, dựng đứng và thường hướng về phía trước

 Tính cách của chó Berger

Berger Đức được ưu tiên đưa vào làm chó nghiệp nghiệp vụ. Chúng có khả năng hiểu và học các nhiệm vụ do người huấn luyện đưa ra. Giống chó này được nhận là dễ huấn luyện hơn hơn các giống chó như Rottweiler hay Doberman. Theo đánh giá của AKC thì chứng là giống chó thông minh thứ 3. Chỉ đứng sau dòng Border Collie  và  Poodle. Chó chăn cừu Đức là giống chó lao động nên rất thích hoạt động. Nếu như nhốt chúng quá lâu sẽ khiến chúng bị tăng động. Tuy nhiên chúng cũng không quấy phá nhiều như Husky, Alaska. Loại chó này rất ham học và thích nhiệm vụ. Chúng mang trong mình bản chất trung thành, và gắn bó  với người quen của chúng. 

 Sinh sản của chó chăn cừu Đức

Giống chó chăn cừu Đức này có tuổi thọ từ 9 - 13 năm tuổi. Giống chó này sinh sản vào khoảng 10-12 tháng tuổi với con cái. Nhưng ở độ tuổi này vóc dáng và sự phát triển trong cơ thể chúng chưa được ổn định. Nên khi về Việt Nam, các bác sĩ thú ý sẽ kéo dài thời gian sinh sản lên 18-20 tháng. Và trung bình mỗi con cái sẽ sinh sản từ 5-10 lứa trong vòng đời của mình

Giá bán chó Berger

Giá chó chăn cừu Đức thuần chủng tại Việt Nam:

  • Từ 2-4 tháng tuổi có mức giá dao động từ 6-9 triệu vnđ (loại này thì không có giấy tờ). Từ 9-15 triệu vnđ (loại này có đầy đủ giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ, được tiêm phòng). Từ 15-20 triệu vnđ (là loại thông minh lanh lợi, được chăm sóc theo kĩ thuật châu Âu)

  • 4 tháng tuổi trở lên có mức giá từ 5-8 triệu vnđ 

  • 8-14 triệu vnd là những giống được sinh ra ở Việt Nam nhưng ba mẹ là giống được nhập ngoại

  • 15-20 triệu vnd là những giống được sinh ra ở Việt Nam nhưng ba mẹ được nhập từ Đức

Chó được nhập khẩu từ các nước Mỹ, Đức, Nga có giá từ 50 triệu vnđ. Là những chú đầy đủ tiêu chuẩn: thuần chủng, thân hình đẹp, thông minh,...

 Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết  của Vpet. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn bổ sung thêm kiến thức về giống chó “nghiệp vụ” này.

 


  

/4 lượt đánh giá

8.6
Ngoại hình
8
Tuổi thọ
8.6
Thông minh
7
Bệnh tật
9.6
Tính cách
9.4

Nhận xét của bạn về Bull Dog

Vui lòng nhập Nội dung đánh giá

8.2

Hợp với túi tiền của mình

từ Cường Nhung, Đang sở hữu, 28/10/2020

Anh mới mua được hơn 2 tuần thôi nên chưa có cảm nhận gì nhiều. hmm, nói chung cún cũng dễ nuôi mà quan trọng nhất là nó hợp với túi tiền của anh.

7.8

Cún dễ thương cực kì

từ Đào Thu Hà, Đang sở hữu, 28/10/2020

Khi mình mua Bull dos có nhiều người nói vì cún này không hợp với phụ nữ. Nhưng họ đâu biết rằng mình chỉ quan tâm đến tích cáh của cún cũng như sự thực dụng.

Kinh nghiệm mua thú cưng

Dành riêng cho bạn

Founder của Vpet.vn

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Minh Tài - CEO đồng thời là người nghiên cứu phát triển hệ thống Vpet.vn. Tất cả nội dung được đăng tải trên Vpet.vn điều được chọn lọc kỹ lưỡng về nội dung và giá trị mang lại đến cho người đọc. Hãy ủng hộ Vpet và các dự án của mình nhé!