PET WIKI - Bách khoa toàn thư về thú cưng

Nội dung được xác thực và phát triển bởi đội ngũ Pet Việt - Vpet.vn

Giống Chó Lapinporokoira

Tóm tắt Chó Lapinporokoira

Tên gọi khác

chó tuần lộc Lapland, Lapponian Herder, Lapp Reindeer Dog, Lapsk Vallhund, Reindeer Herder

Nguồn gốc

Phần Lan

Phân loại

Chó chăn gia súc

Kiểu lông

Lông ngắn

Màu lông

Lông kép

Tuổi thọ

10-12 năm

Ngoại hình

Tai tam giác, đầu tròn

Cân nặng

con đực: 25 - 29 kg

con cái: 21 - 27 kg

Tuổi sinh sản

1- 6 tuổi

Số lượng sinh

3-5 con/lứa

BẢNG GIÁ Chó Lapinporokoira

Xuất xứ

PK Phổ Thông

Phân Khúc Cao

Phần Lan

23.000.000

46.000.000

Danh sách thú cưng khác

Chó Lapinporokoira - Nguồn gốc và Đặc điểm

Chó Lapinporokoira là một giống chó chăn gia súc có nguồn gốC từ Phần Lan. Những chú chó này có bản năng bảo vệ rất tốt. Hôm nay, Vpet.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về những chú chó này nhé!

chó Lapinporokoira

Nguồn gốc của chó Lapinporokoira

Những chú chó này có tên gọi khác là chó tuần lộc Lapland, Lapponian Herder, Lapp Reindeer Dog, Lapsk Vallhund, Reindeer Herder. Giống chó này có nguồn gốc từ Phần Lan được nuôi bởi người Sami. Họ sử dụng chó Spitz để chăn dắt tuần lộc. Những chú chó này được Câu lạc bộ chó Phần Lan cho công nhận năm 1930. Chiến tranh thế giới thứ hai đã khiến cho những chú chó này bị giảm sút về số lượng. 

Các nghiên cứu cho rằng những chú chó này được lai từ chó gấu Karelian đen và trắng. Cuối năm 1950, những chú chó này đã được đưa vào dự thảo công nhận. Những chú chó tuần lộc Lapland được Liên minh nghiên cứu chó Quốc tế công nhận chính thức. Sau khi được du nhập sang Mỹ, giống chó này được công nhận bởi Câu lạc bộ United Kennel.

Đặc điểm của chó tuần lộc Lapland

chó Lapinporokoira

Những chú chó tuần lộc Lapland được xếp vào giống chó có kích thước trung bình. Một chú chó đực trưởng thành thường đạt:

  • Chiều cao: khoảng 48 - 54 cm

  • Cân nặng: khoảng 25 - 29 kg

Giữa hai giới tính này có sự khác biệt rõ ràng. Những chú chó cái thường có kích thước nhỏ hơn. 

  • Chiều cao: khoảng 43 - 49 cm 

  • Cân nặng: khoảng 21 - 27 kg

Phần đầu của những chú chó này khá nhỏ và tròn. Trán của giống chó tương đối bằng phẳng. Tai của chó tuần lộc Lapland có tai hình tam giác dựng thẳng đứng hướng về phía trước. Mắt của chúng có hình hạnh nhân, tương đối hẹp và sâu. Mũi của chúng dài và rất thẳng, đầu mũi nhô ra phía trước. Màu mũi thường có màu giống màu lông. Hàm của chó rất sắc nhọn với răng nanh phát triển. 

Thân hình của chó khắc săn chắc. Phần cổ của chó tuần lộc Lapland tương đối ngắn và to, rất chắc khỏe. Lưng của chó rất thẳng, dài, có khung xương sống chắc khỏe. Thân dưới phát triển với bụng dưới căng tròn. Ngực phát triển săn chắc với khung xương ngực dễ dàng mở rộng. Chân thẳng, dài vừa phải và chắc khỏe. Bàn chân tương đối to, ngón chân phát triển, bước đi khá vững chắc. Đuôi chùm thẳng thường được giữ cong ngược phần chóp.

Bộ lông của chó tuần lộc Lapland là lông kép. Sợi lông không quá dài, thô nhưng tương đối mượt. Lông phủ kín cơ thể. Màu lông cơ bản của chó tuần lộc Lapland thường là đen, xám đen hoặc nâu. Những mảng lông màu trắng thường xuất hiện xen kẽ quanh mõm, ngực và bốn chân. 

Tính cách của chó

Những chú chó tuần lộc Lapland rất bình tĩnh và có khả năng kiểm soát tốt. Những chú chó này rất thân thiện. Chúng có thể chơi đùa cả ngày cùng trẻ em mà không cảm thấy mệt mỏi. Những chú chó này yêu thích các hoạt động vui chơi ngoài trời. Chúng cần được vận động thường xuyên mỗi ngày để giải phóng năng lượng. Những chú chó này khá hòa đồng với các loài động vật khác. Chúng có thể chung sống hòa thuận với các loại chó nhỏ và mèo. 

Những chú chó tuần lộc Lapland khá ngoan ngoãn và vâng lời. Chúng có bản năng nhanh nhạy của chó chăn gia súc, chúng rất cảnh giác. Những chú chó này học tập rất nhanh và có khả năng ghi nhớ tốt. Những chú chó này luôn thực hiện theo mệnh lệnh từ chủ của chúng. Đây là một giống chó có trách nhiệm cao. Chúng sẽ cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ một cách tốt nhất có thể. 

Sinh sản của chó tuần lộc Lapland

chó Lapinporokoira

Những chú chó tuần lộc Lapland có độ tuổi sinh sản khá giống với các giống chó khác. Những chú chó này bắt đầu quá trình sinh sản khi được một năm tuổi. Tuổi thọ trung bình của chúng kéo dài từ 10 - 12 năm. Khi được 6 năm tuổi, chúng sẽ kết thúc quá trình sinh sản. Những chú chó tuần lộc Lapland cái có thể sinh được từ 5 - 7 lứa trong cả cuộc đời. Mỗi lứa, chó mẹ có thể sinh được từ 3 - 5 chú chó con. 

Giá bán của chó Lapinorokoira

Những chú chó tuần lộc Lapland được xếp vào giống chó có giá bán cao. Những chú chó này mặc dù không quá phổ biến trên thị trường nhưng chúng thật sự rất hữu dụng. Đây là một trong những người cộng sự thân thiết của con người. Trên thị trường hiện nay, chủ yếu chó đều được nhập khẩu từ Phần Lan. Giá bán của chúng dao động từ 23 – 46 triệu đồng.

Lời kết

Chó Lapinorokoria là một giống chó khỏe và có khả năng bảo vệ tốt. Những chú chó tuần lộc Lapland được ưa chuộng vì chúng có khả năng kiểm soát tốt. Bạn nghĩ sao về những chú chó này? Hãy để lại ý kiến của bạn nhé!

/4 lượt đánh giá

8.6
Ngoại hình
8
Tuổi thọ
8.6
Thông minh
7
Bệnh tật
9.6
Tính cách
9.4

Nhận xét của bạn về Bull Dog

Vui lòng nhập Nội dung đánh giá

8.2

Hợp với túi tiền của mình

từ Cường Nhung, Đang sở hữu, 28/10/2020

Anh mới mua được hơn 2 tuần thôi nên chưa có cảm nhận gì nhiều. hmm, nói chung cún cũng dễ nuôi mà quan trọng nhất là nó hợp với túi tiền của anh.

7.8

Cún dễ thương cực kì

từ Đào Thu Hà, Đang sở hữu, 28/10/2020

Khi mình mua Bull dos có nhiều người nói vì cún này không hợp với phụ nữ. Nhưng họ đâu biết rằng mình chỉ quan tâm đến tích cáh của cún cũng như sự thực dụng.

Kinh nghiệm mua thú cưng

Dành riêng cho bạn

Founder của Vpet.vn

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Minh Tài - CEO đồng thời là người nghiên cứu phát triển hệ thống Vpet.vn. Tất cả nội dung được đăng tải trên Vpet.vn điều được chọn lọc kỹ lưỡng về nội dung và giá trị mang lại đến cho người đọc. Hãy ủng hộ Vpet và các dự án của mình nhé!