PET WIKI - Bách khoa toàn thư về thú cưng

Nội dung được xác thực và phát triển bởi đội ngũ Pet Việt - Vpet.vn

Giống Sóc chuột Alpine

Tóm tắt Sóc chuột Alpine

Tên gọi khác

Tamias Alpinus, 

Sóc chuột núi cao

Nguồn gốc

Hoa Kỳ

Phân loại

Sóc hoang

Kiểu lông

Lông ngắn

Màu lông

Vàng - xám

Ngoại hình

Tai nhỏ, đầu nhỏ

Cân nặng

28 - 50 gram

Tuổi thọ 

2 - 5 năm 

Số lượng con

4 - 5 con/lứa

BẢNG GIÁ Sóc chuột Alpine

Giá

Phân khúc trung bình

Phân khúc cao

Đang cập nhật

Đang cập nhật

Danh sách thú cưng khác

Câu chuyện về những sóc chuột Alpine thông minh và nhanh nhẹn

Sóc chuột Alpine là một loài sóc có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Chúng thường sinh sống trong các sườn núi và hang đá ở độ cao rất lớn. Hôm nay, Vpet.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về những chú sóc này nhé!

Sóc chuột Alpine sống ở vùng núi cao nhất trong các loài sóc chuột

Sóc chuột Alpine sống ở đâu?Những chú sóc chuột này được tìm thấy tại vùng núi cao Nevada và California. Chúng sống được ở các vùng núi cao từ 2.300 -3.900m. Đây được xem là độ cao cao nhất mà một loài sóc chuột có thể sinh sống được. Chúng thường sống trên các sườn dốc mái và các khu rừng cận núi. 

Chúng có thể được tìm thấy trong những cánh rừng thông nhưng số lượng không nhiều. Khi thời tiết nóng lên hơn 20 độ thì chúng thường trốn trong các vách đá để tránh cái nóng. Chúng là một giống sóc tương đối nhạy cảm với các thay đổi của nhiệt độ. Chúng còn có tên gọi khác là Tamias Alpinus, sóc chuột núi cao. 

Ngoại hình của sóc chuột núi cao

Những chú sóc chuột núi cao này được đánh giá là có kích thước nhỏ trong các giống sóc chuột. Những chú sóc này khi trưởng thành thường đạt:

  • Chiều dài: khoảng 16.6 - 20.3 cm 

  • Chiều dài đuôi: khoảng 6.3 - 8.5 cm 

  • Cân nặng: khoảng 28 - 50 gram

Loài sóc này được nhận xét là có ngoại hình khá giống với loài giống sóc chuột ít nhất. Những chú sóc này thường có màu lông từ vàng  đến xám. Cơ thể của sóc xuất hiện các sọc màu nhạt hơn để tạo sự tương phản cho bộ lông. Điều này khiến cho chúng có một màu lông nhạt hài hòa. Nhờ vậy nên chúng có thể dễ dàng lẩn trốn trong các bụi rậm hang đá. 

Ngoại hình của sóc chuột núi caoMàu sắc của các sọc ở các vị trí khác nhau thì cũng có màu sắc khác nhau. Các sọc trên đầu có màu đỏ hoặc đỏ nâu nhưng sẽ không có màu đen. Các sọc trên lưng sẽ có màu đen. Một dải lông kéo dài từ mặt xuống dưới đuôi có màu cam sáng. Phần trên đuôi có màu trắng hoặc trắng xám. 

Sóc chuột núi cao thường hoạt động vào ban ngày

Giống sóc chuột này thường xuyên hoạt động vào ban ngày ở các vùng đất trống và sườn núi. Chúng là bắt đầu ngày mới bằng việc khởi động trên các cành cây. Loài sóc này thường chuyền từ cành này sang cành khác nhưng không quá xa nhau. Mặc dù, chúng sống chủ yếu ở trên mặt đất nhưng chúng vẫn hoạt động trên các cành cây. 

Loài sóc này được đánh giá là khá nhanh nhẹn. Những chú sóc này có thể rượt đuổi nhau trên các khe đá với tốc độ rất cao. Sóc chuột núi cao này thường xảy ra giao chiến, tranh giành trong nội bộ. Mặc dù chúng có tính thân thiện và cộng đồng nhưng vẫn thường xuyên xảy ra các cuộc tranh chấp để giành lãnh thổ. 

Sóc chuột núi cao thường bắt đầu giai đoạn ngủ đông vào giữa tháng 10 kéo dài đến đầu tháng 6 của năm sau. Loài sóc này có thói quen tích trữ thức ăn và chất béo trong suốt khoảng thời gian mùa hè để có thể giúp chúng vượt qua mùa đông.  Chúng cùng thường phát ra những tiếng kêu trong khoảng thời gian 3 - 4 ngày. 

Sóc chuột Alpine thường sinh sản sau khi ngủ đông

Sóc chuột núi cao thường sinh sản vào tháng Sáu và tháng Bảy, tức là khi sau thức giấc sau khi ngủ đông. Khi bắt đầu quá trình sinh sản, sóc chuột núi cao này bắt đầu sẽ xây tổ trong các hang đá. Khi kỳ sinh sản đến, sóc đực thường sẽ tranh giành để được giao phối với sóc cái. Mỗi năm, sóc chuột Alpine chỉ sinh sản một lần duy nhất.

Sóc chuột Alpine thường sinh sản sau khi ngủ đôngSóc mẹ có thể sinh được từ 4 - 5 chú sóc con. Sóc con sẽ được chăm sóc bởi mẹ của chúng trong 90 ngày. 

Giá bán của sóc chuột núi cao 

Hiện nay, sóc chuột núi cao chủ yếu sinh sống ở dạng sóc hoang trong các khu rừng. Phần lớn, chúng rất ít khi được thuần hóa để trở thành vật nuôi. Giá bán của những chú sóc này không được công khai trên thị trường. Chính vì vậy, Vpet.vn không thông tin chính thức để có thể cung cấp cho bạn giá bán chính xác.

Lời kết

Sóc chuột Alpine là một loài sóc thường hoạt động vào ban ngày. Sóc chuột núi cao được đánh giá là nhanh nhẹn và thân thiện. Bạn nghĩ gì về những chú sóc này? Hãy để lại ý kiến của mình nhé!

/4 lượt đánh giá

8.6
Ngoại hình
8
Tuổi thọ
8.6
Thông minh
7
Bệnh tật
9.6
Tính cách
9.4

Nhận xét của bạn về Bull Dog

Vui lòng nhập Nội dung đánh giá

8.2

Hợp với túi tiền của mình

từ Cường Nhung, Đang sở hữu, 28/10/2020

Anh mới mua được hơn 2 tuần thôi nên chưa có cảm nhận gì nhiều. hmm, nói chung cún cũng dễ nuôi mà quan trọng nhất là nó hợp với túi tiền của anh.

7.8

Cún dễ thương cực kì

từ Đào Thu Hà, Đang sở hữu, 28/10/2020

Khi mình mua Bull dos có nhiều người nói vì cún này không hợp với phụ nữ. Nhưng họ đâu biết rằng mình chỉ quan tâm đến tích cáh của cún cũng như sự thực dụng.

Kinh nghiệm mua thú cưng

Dành riêng cho bạn

Founder của Vpet.vn

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Minh Tài - CEO đồng thời là người nghiên cứu phát triển hệ thống Vpet.vn. Tất cả nội dung được đăng tải trên Vpet.vn điều được chọn lọc kỹ lưỡng về nội dung và giá trị mang lại đến cho người đọc. Hãy ủng hộ Vpet và các dự án của mình nhé!