PET WIKI - Bách khoa toàn thư về thú cưng

Nội dung được xác thực và phát triển bởi đội ngũ Pet Việt - Vpet.vn

Giống Sóc Nhật Bản

Tóm tắt Sóc Nhật Bản

Tên gọi khác

Sciurus Lis

Nguồn gốc

Nhật Bản

Phân loại

Sóc hoang dã

Kiểu lông

Lông ngắn

Màu lông

Màu nâu vàng, nâu đen, vàng nhạt và lớp lông trắng dưới bụng

Ngoại hình

Tai nhỏ, đầu dài

Cân nặng

160 - 230 gram

Tuổi sinh sản

8 tháng tuổi

Số lượng sinh

5-6 con/lứa

BẢNG GIÁ Sóc Nhật Bản

 

Giá thành

Cấm thương mại hóa

Danh sách thú cưng khác

Sóc Nhật Bản - Chú sóc đến từ xứ xở Hoa Anh Đào

Sóc Nhật Bản còn được biết đến là loài sóc tiêu biểu nhất của xứ Nhật. Nếu bạn muốn hiểu biết hơn về loài sóc thuộc đất nước mặt trời mọc này hãy theo chân Vpet.vn. Ở đây sẽ giải đáp cho bạn mọi sự thắc mắc. Cùng đi nào!!!

Nguồn gốc xuất xứ của sóc Nhật Bản  

Nguồn gốc xuất xứ của sóc Nhật Bản Sóc Nhật Bản còn được biết đến với cái tên khác là Sciurus Lis đây là loài sóc đặc hữu của Nhật Bản. Nhiều người cho biết rằng chúng được tìm thấy ở các đảo Honshu, Shikoku, Kyushu của đất nước Nhật Bản. Một số quần thể sóc gần đây của Nhật Bản đã bị tuyệt chủng ở Kyushu. Sự tuyệt chủng này được biết do chúng ngày càng thu hẹp môi trường sống. Nhật Bản là đất nước có dân số đông nên môi trường tự nhiên ngày càng bị thu hẹp lại. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tuyệt chủng một số con vật.

Môi trường sống của sóc Nhật Bản

Loài sóc này được xem là chuyên gia của các loài sóc sống ở các môi trường thấp. Chúng thích hợp sống ở các môi trường thấp, rừng hỗn hợp tự nhiên những rừng cây đồi núi nhiều. Vì thích hợp ở môi trường đồi núi mà sự gia tăng của con người ngày càng đông. Chính nguyên do đó chúng được xếp vào loại ít quan tâm.

Đặc điểm ngoại hình của Sciurus Lis

  • Chiều dài : 30 - 40 cm ( Bao gồm cả phần đuôi)

  • Cân nặng : 160  - 230 gram

Sóc Nhật chủ yếu có màu nâu ở phần lưng và màu trắng ở phần bụng. Chúng có thể có màu đỏ trên cả phần lưng và các mảng màu cam. Các mảng màu cam được phân bố ở hai bên hông bên và phần hông dưới của chúng. Phần đuôi chúng thường có màu trung với phần thân và lưng. Một số ít con sẽ bao gồm sẽ có màu trắng và màu nâu. Vào mùa đông bộ lông của chúng có màu xám hơn so với hiện tại. Một số nghiên cứu cho rằng sự thay đổi màu lông này do hấp thụ ít ánh sáng mặt trời. 

Khác với một số loài sóc, thì loài soc này sở hữu một đôi mắt và đôi tai khá lớn. Hàm răng nhọn hoắc được đặt xuống phía chóp. 

Đặc điểm ngoại hình của Sciurus LisPhần đầu thủ nhỏ, ở giữa đầu có một chỏm lông màu đen láy kéo dài từ phần trái xuống đến cuối phần mõm. Mũi nhọn màu hồng, nhỏ xíu xung quanh bao phủ bộ ria mép dài tầm 2cm. Tai chú sóc hình tam giác được đặt trên phần cao nhất của đỉnh đầu, lúc nào cũng dựng đứng. Phần đầu gắn liền với phần thân.

Tính cách của Sciurus Lis

Chú sóc Sciurus Lis hoạt động hàng ngày. Một số loài sóc có khoảng thời gian nghỉ đông. Nhưng đối với loài sóc này chúng hoạt động quanh năm bao gồm cả mùa đông. Con trưởng thành có thể làm tổ cùng nhau đặc biệt vào mùa đông. Chúng phân cấp giữa con đực và con cái. Đa số giống này những con sóc có tuổi thọ cao hơn chiếm ưu thế hơn

Vì đa số ở ngoài tự nhiên nên bản tính chúng khá hung hãn không hiền so với vẻ bề ngoài. Chúng nhận biết đồng loại thông qua mùi hương. Đặc điểm này khá giống với loài chồn.

Thức ăn của sóc Nhật Bản

Sóc Nhật Bản chủ yếu ăn cỏ và chủ yếu ăn hạt, chồi, hoa và trái cây, chúng cũng có thể ăn côn trùng và nấm trên mặt đất. Trong số các loài sóc sống ở Karuizawa và tỉnh Nagano chúng ăn quả óc chó chiếm khoảng 35% khẩu phần ăn hàng năm của chúng.

Hạt nhỏ hơn được ăn dễ dàng hơn thay vì tích trữ. Hạt lớn có khoảng cách vận chuyển trung bình là 16,5 m, trong đó hạt nhỏ hơn chỉ được vận chuyển khoảng 4 m. Các hạt nhỏ hơn có nhiều khả năng dễ tích trữ hơn các loại hạt trên mặt đất.

Giá cả chú sóc Nhật Bản

Giá cả chú sóc Nhật BảnLoài sóc này hiện nay chỉ phổ biến trên thị trường Nhật Bản. Đa số chúng không được xuất khẩu ra nước ngoài. Ở Nhật Bản loài sóc này đang được bảo tồn tại các khu sinh thái Nhật Bản. Vì diện tích đất khá thu hẹp nên chúng liệt vào danh sách ít quan tâm.

Lời kết về loài 

Hiện nay loài sóc này đang được bảo vệ tại các khu bảo tồn và các khu rừng tự nhiên. Hãy cùng chung tay bảo vệ loài sóc này nhé. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn bổ sung thêm cho mình kiến thức về giống sóc tại đất nước này.

/4 lượt đánh giá

8.6
Ngoại hình
8
Tuổi thọ
8.6
Thông minh
7
Bệnh tật
9.6
Tính cách
9.4

Nhận xét của bạn về Bull Dog

Vui lòng nhập Nội dung đánh giá

8.2

Hợp với túi tiền của mình

từ Cường Nhung, Đang sở hữu, 28/10/2020

Anh mới mua được hơn 2 tuần thôi nên chưa có cảm nhận gì nhiều. hmm, nói chung cún cũng dễ nuôi mà quan trọng nhất là nó hợp với túi tiền của anh.

7.8

Cún dễ thương cực kì

từ Đào Thu Hà, Đang sở hữu, 28/10/2020

Khi mình mua Bull dos có nhiều người nói vì cún này không hợp với phụ nữ. Nhưng họ đâu biết rằng mình chỉ quan tâm đến tích cáh của cún cũng như sự thực dụng.

Kinh nghiệm mua thú cưng

Dành riêng cho bạn

Founder của Vpet.vn

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Minh Tài - CEO đồng thời là người nghiên cứu phát triển hệ thống Vpet.vn. Tất cả nội dung được đăng tải trên Vpet.vn điều được chọn lọc kỹ lưỡng về nội dung và giá trị mang lại đến cho người đọc. Hãy ủng hộ Vpet và các dự án của mình nhé!