PET WIKI - Bách khoa toàn thư về thú cưng

Nội dung được xác thực và phát triển bởi đội ngũ Pet Việt - Vpet.vn

Giống Sóc chuột Uinta

Tóm tắt Sóc chuột Uinta

Tên gọi khác

Tamias umbrinus hoặc Unita chipmunk

Nguồn gốc

Hoa Kỳ

Phân loại

Sóc hoang dã

Kiểu lông

Lông ngắn

Màu lông

Màu trắng, nâu, đen, đen nâu

Ngoại hình

Tai nhỏ, đầu dài

Cân nặng

49 – 59 gram

Tuổi sinh sản

3 tháng tuổi

Số lượng sinh

4-5 con/lứa

Tuổi thọ

5-8 năm tuổi

BẢNG GIÁ Sóc chuột Uinta

Giá

Chưa cập nhập

Danh sách thú cưng khác

Sóc chuột Uinta – Giống sóc chuột phân bố rộng rãi ở phía Tây Hoa Kỳ

Sóc chuột Uinta còn được biết đến với cái tên Tamias umbrinus hoặc Unita chipmunk. Chúng là những động vật thuộc dòng động vật có vú. Bài viết đầu tiên mô tả những con sóc chuột này được viết vào năm 1980. Cùng Vpet.vn tìm hiểu về giống sóc chuột này nhé!!!

Đôi nét về sóc chuột Unita

Đôi nét về sóc chuột UnitaSóc chuột Uinta phân bố không điều ở tám tiểu bang phía tây Hoa Kỳ. Bao gồm Nevada, Utah, bắc Arizona, đông California, tây bắc Colorado, tây và nam Wyoming, đông Idaho và nam Montana. Các dãy núi cụ thể nơi sóc chuột Unita được tìm thấy là các dãy núi ở Mỹ. Tamias umbrinus sinh sống trong các khu rừng lá kim có độ cao từ 2000m đến 34oom.

Những con sóc chuột này ưa thích những vị trí gần các khúc gỗ và di chuyển trên các sườn và rặng núi lộ thiên. Loài này chủ yếu là cây sống trên cây. Sống trong các hốc cây, nơi chúng có thể ngủ hoặc thậm chí làm tổ. Ngoài ra, các cá thể của loài này có thể đào hang bên dưới bụi cây và đá.

Những đặc điểm của Tamias umbrinus 

Tamias umbrinus là một loài sóc chuột có kích thước khá nhỏ. Cũng như các loài Tamias, con đực thường hơi nhỏ hơn con cái. Những con sóc chuột này khi trưởng thành có kích thước khoảng:

-         Chiều dài: 200 - 225 mm

-         Khối lượng: 49 - 59 gram 

Có thể khó phân biệt sóc chuột Uinta với các loài sóc chuột đồng sinh khác bằng mắt thường. Tuy nhiên, một điểm đặc biệt của chúng là các sọc lưng màu sáng có màu trắng. Và bao quanh là màu nâu. Không phải là các sọc lưng màu đen như ở các loài Tamias khác. Ngoài ra, sọc lưng giữa, không giống như một số loài sóc chuột khác. Không có màu đen mà thay vào đó là màu đen nâu. Vằn lưng sẫm màu ngoài cùng rất mờ hoặc không có. Tamias umbrinus cũng sở hữu chiếc đuôi màu nâu sẫm ôm ngang khi chạy.

Những đặc điểm của Tamias umbrinus Phần bụng có màu trắng và hai bên sườn thường có màu nâu hoặc màu quế. Giống này có bộ phận màu xám nâu hoặc xám khói trên vùng đầu và mặt. Với các sọc mắt hơi đen. Các mảng vùng mông màu trắng xám. Và màu trắng xám đen ở phần trước và sau của tai, tương ứng. Giống như các loài sóc chuột khác, Tamias umbrinus sở hữu túi má lớn. Có lót lông để chứa thức ăn. Điều này cho phép các cá nhân thu thập và dự trữ thực phẩm khi chúng kiếm ăn. Sau đó vận chuyển chúng trở lại các kho chứa để tiêu thụ trong những tháng mùa đông.

Đặc tính của sóc chuột Unita

Loài sóc chuột Uinta là loài sống ban ngày và chủ yếu là sống trên cây. Những con sóc chuột này thường sẽ hoạt động và đi kiếm ăn vào mùa hè và mùa thu. Đến mùa đông khi thời tiết xuống thấp chúng sẽ có xu hướng đi ngủ đông. Để tránh cái lạnh của thời tiết. Sóc chuột thiết lập các ổ chứa thức ăn trong những tháng mùa đông. Hầu hết các loài sóc chuột sử dụng sự kết hợp của giọng nói và dấu hiệu thị giác. Chẳng hạn như tư thế cơ thể và định vị đuôi trong giao tiếp của chúng.

Unita không giống như một số loài sóc chuột khác. Chúng tiêu thụ thêm thức ăn trong mùa thu ngoài việc tích trữ thức ăn trong ổ. Điều này có thể làm tăng cơ hội sống sót trong những tháng mùa đông. Các tháng ngủ đông thường từ tháng 10 năm này đến tháng 5 của năm sau. Nhưng có thể thay đổi tùy theo khu vực và độ cao. 

Những vấn đề về sinh sản và sức khỏe của sóc chuột Unita

Các thói quen sinh sản và sinh học chưa được nghiên cứu rộng rãi ở loài này. Những con vật này sinh sản một lứa mỗi năm. Giao phối thường xảy ra sau khi động vật thoát khỏi trạng thái ngủ đông vào mùa xuân. Các lứa từ 4 đến 5 con được sinh ra sau khi mang thai khoảng một tháng. Sóc mẹ có thể cho những con non bú từ một đến hai tháng. Những con non thường trưởng thành sinh sản vào mùa xuân năm sau.

Tuổi thọ của Tamias umbrinus chưa được ghi nhận. Tuy nhiên, hầu hết sóc chuột không sống lâu. Theo nhiều phỏng đoán những chú sóc chuột Uinta có thể có tuổi thọ tối đa từ 5 – 8 tuổi.

Một con Tamias umbrinus có giá bao nhiêu?

Một con Tamias umbrinus có giá bao nhiêu?Trên thị trường, giống sóc chuột Tamias umbrinus chưa được thuần hóa và nuôi nhiều trong cuộc sống gia đình. Chúng không được nhiều người trên thế giới biết đến. Vì thế, giá của chúng trên thị trường chưa được cập nhật. Vpet.vn sẽ cập nhật giá của giống sóc này trong thời gian sớm nhất.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về giống sóc chuột Unita mà Vpet.vn muốn chia sẻ đến bạn. Đừng quên theo dõi Vpet.vn để biết thêm thông tin về những giống thú cưng trên thế giới nhé!!!

/4 lượt đánh giá

8.6
Ngoại hình
8
Tuổi thọ
8.6
Thông minh
7
Bệnh tật
9.6
Tính cách
9.4

Nhận xét của bạn về Bull Dog

Vui lòng nhập Nội dung đánh giá

8.2

Hợp với túi tiền của mình

từ Cường Nhung, Đang sở hữu, 28/10/2020

Anh mới mua được hơn 2 tuần thôi nên chưa có cảm nhận gì nhiều. hmm, nói chung cún cũng dễ nuôi mà quan trọng nhất là nó hợp với túi tiền của anh.

7.8

Cún dễ thương cực kì

từ Đào Thu Hà, Đang sở hữu, 28/10/2020

Khi mình mua Bull dos có nhiều người nói vì cún này không hợp với phụ nữ. Nhưng họ đâu biết rằng mình chỉ quan tâm đến tích cáh của cún cũng như sự thực dụng.

Kinh nghiệm mua thú cưng

Dành riêng cho bạn

Founder của Vpet.vn

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Minh Tài - CEO đồng thời là người nghiên cứu phát triển hệ thống Vpet.vn. Tất cả nội dung được đăng tải trên Vpet.vn điều được chọn lọc kỹ lưỡng về nội dung và giá trị mang lại đến cho người đọc. Hãy ủng hộ Vpet và các dự án của mình nhé!