Nên làm gì khi mèo bị tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày?

Sức khoẻ | 07/09/2021

Tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày là tình trạng có thể xảy ra ở tất cả các giống mèo. Phổ biến nhất là ở những chú mèo từ 6 tuổi trở lên. Mèo cần được tiếp nhận điều trị sớm nếu không muốn bị để lại biến chứng. Các “con sen” cần được nắm rõ kiến thức thức về căn bệnh này để có thể phòng chống và chăm sóc thật tốt cho mèo của mình nhé. Thông qua bài viết dưới đây, Vpet.vn sẽ chia sẻ với bạn một vài thông tin hữu ích về tình trạng tích mủ và dày lên ở tử cung của mèo nhé!!

Tình trạng tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày lên

Tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày hay còn được biết đến với hiện tượng viêm tử cung tích mủ và tăng sản nội mạc tử cung ở mèo. Tử cung tích mủ là tình trạng bên trong tử cung của mèo sẽ xuất hiện u nang đầy mủ. Khiến cho lớp nội mạc tử cung dày lên bất thường.

Tiên lượng của hiện tượng này là khá tốt. Tuy nhiên, nếu cổ tử cung mèo không may bị đóng. Nó sẽ bị đe dọa tính mạng.

Tình trạng tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày lênDấu hiệu tử cung tích mủ và dày lên ở mèo

Dưới đây là dấu hiệu ở mèo khi tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày:

  • Trầm cảm

  • Hôn mê

  • Buồn nôn, nôn mửa

  • Cổ tử cung đóng (trường hợp nguy hiểm)

  • Tiết dịch âm đạo

  • Chán ăn, bỏ ăn

  • Thường xuyên đi tiểu

  • Tử cung mở rộng khiến bụng bị chướng to

Đối với những chú mèo bị viêm tử cung. Hiện tượng chảy dịch viêm ngoài âm đạo thường gặp nhiều nhất. Vì khi tử cung viêm tích mủ, mèo sẽ có phản xạ mở cổ tử cung trong thời kỳ động dục. Nếu nó giao phối, sẽ tạo điều kiện tốt giúp dịch viêm thoát ra bên ngoài.

Mặt khác, khi tử cung của mèo tích quá nhiều dịch viêm. Nó sẽ tạo một áp lực khiến cổ tử cung mở rộng. Do đó, dịch viêm cũng có thể thoát một phần ra bên ngoài qua âm đạo. Đặc biệt với những trường hợp viêm nặng, viêm dạng kín. Độc tố tiết ra ở mèo có thể đi vào máu và khiến cho máu bị nhiễm khuẩn. Từ đó, các triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa, sốt sẽ biểu hiện rõ ràng hơn.

Trường hợp mèo bị viêm dạng kín, nó thường sẽ không có dịch tiết ở âm đạo. Bởi vì những chất dịch tích tụ nhiều bên trong tử cung, vi khuẩn tiết độc tố sẽ được hấp thụ ngược lại vòng tuần hoàn. Cơ thể mèo có thể sẽ đào thải các chất độc đó qua thận, khiến mèo đi tiểu nhiều. Vậy nên, những chú mèo cái bị viêm tử cung thường sẽ có thói quen uống nhiều nước.

Lý do mèo bị tích tụ mủ ở tử cung 

Tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Một trong số đó có thể là do mèo đã thường xuyên tiếp xúc với estrogen hay progesterone. Nếu mèo sử dụng thuốc ngừa thai bằng cách tăng hàm lượng progesterone. Khả năng mắc bệnh của nó sẽ cao hơn.

Lý do mèo bị tích tụ mủ ở tử cung Trường hợp mèo bị tăng nội mạc tử cung, khả năng rất cao nó sẽ khiến cho lớp lót của tử cung dày lên. Khi cổ tử cung ở mèo mở rộng, những vi khuẩn có sẵn ở cơ quan sinh dục sẽ dễ dàng thâm nhập vào cơ thể. Nếu tử cung của mèo bình thường, môi trường bên trong nó sẽ có khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu niêm mạc tử cung dày lên, chứa nhiều tế bào dễ bị tổn thương. Cơ tử cung sẽ bị giảm co bóp, từ đó không thể đẩy vi khuẩn ra ngoài. Lâu ngày, sẽ là nơi có điều kiện tốt cho vi khuẩn sinh sôi và gây nhiễm trùng, viêm mủ.

Ngoài ra, những chú mèo lớn tuổi chưa từng sinh con có nguy cơ mắc bệnh khá cao. 

Chẩn đoán các bệnh viêm tử cung của bác sĩ thú y

Nếu nghi ngờ mèo bị tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày lên. Bạn cần nhanh chóng đưa nó đến các cơ sở thú y uy tín để được chẩn đoán, điều trị sớm. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra nhanh để xem xét loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tình trạng tiết dịch ở âm đạo của mèo sẽ được theo dõi và kiểm soát chặt chẽ. Nếu phát hiện cổ tử cung đóng, nó buộc phải nhập viện để điều trị, không sẽ nguy hiểm tính mạng.

Các hình ảnh siêu âm và chụp X-quang cũng có thể giúp bác sĩ thú y kiểm tra trực quan hơn phần bên trong tử cung của mèo. Nếu kích thước tử cung bất thường hoặc nếu mèo đang mang thai. Bác sĩ thú y sẽ phát hiện ra thông qua ảnh chụp siêu âm.

Các phương pháp điều trị tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày cho mèo

Hầu hết mèo bị tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày sẽ được điều trị ngoại trú, Trừ trường hợp cổ tử cung đóng, bác sĩ thú y sẽ giữ nó lại bệnh viện để được điều trị chuyên sâu. Phương pháp điều trị ưu tiên cho tình trạng này là cắt bỏ hoàn toàn tử cung của mèo. Bác sĩ cần phải loại bỏ buồng trứng và tử cung của nó nhanh chóng để không gây nguy hiểm tính mạng.

Mặc dù còn có nhiều lựa chọn khác, nhưng nguy cơ để lại biến chứng khá cao. Vì vậy, bác sĩ thú y thường ưu tiên cho phẫu thuật cắt bỏ.

Các phương pháp điều trị tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày cho mèoMèo sẽ được rửa sạch tử cung và các khu vực xung quanh. Nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn có hại. Điều này có thể hỗ trợ rất tốt cho quá trình phục hồi của mèo. Thuốc kháng sinh sẽ được kê để ngăn chặn, điều trị nhiễm trùng. Trong khi đó, prostaglandin có tác dụng kiểm soát sự phát triển tế bào, hormon của mèo. Mục đích là giúp cho các cơ trơn của mèo có thể co lại.

Sau khi tử cung trở về lại kích thước bình thường và không có dấu hiệu tồn tại của mủ. Mèo sẽ được cho phép xuất viện. Trường hợp vẫn còn dịch tiết ra ở âm đạo, bác sĩ thú y sẽ kê toa thuốc để kiểm soát cũng như làm giảm lượng dịch tiết ra cho mèo.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản của mèo tại nhà

Thuốc kháng sinh sẽ được kê theo để giúp mèo giảm bớt nguy cơ bị nhiễm trùng. Bạn cần tuân thủ đúng và đầy đủ các quy định mà bác sĩ thú y đặt ra. Trong trường hợp tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày nhưng không có dấu hiệu đóng tử cung. Tiên lượng phục hồi của mèo được xem là khá tốt. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng nếu mèo không may mắc bệnh nhé!

Tuy nhiên, nếu mèo bị bệnh nặng. Bạn cần hạn chế tối đa các mức hoạt động thường ngày của mèo. Tuyệt đối không cho mèo giao phối cho đến khi nó hoàn toàn bình phục.

Phòng ngừa tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày cho mèo

May mắn răng đây là căn bệnh có thể phòng ngừa được. Thông thường, những chú mèo qua thời kỳ động dục không được mang thai. Khả năng mắc bệnh của chúng sẽ gia tăng. Vì vậy, bạn chỉ cần thiến hoặc loại bỏ buồng trứng cho mèo là nó có thể sẽ giảm hoàn toàn khả năng bị bệnh.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản của mèo tại nhàLời kết

Vpet.vn hy vọng thông qua những chia sẻ trên, bạn đã có thêm nhiều kiến thức hơn trong quá trình bảo vệ sức khỏe sinh sản cho thú cưng của mình nhé!

Xem thêm tại đây:

Thú cưng

Pet Care

Thú cưng

Tổng hợp

Thú cưng

Pet Wiki

Founder của Vpet.vn

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Minh Tài - CEO đồng thời là người nghiên cứu phát triển hệ thống Vpet.vn. Tất cả nội dung được đăng tải trên Vpet.vn điều được chọn lọc kỹ lưỡng về nội dung và giá trị mang lại đến cho người đọc. Hãy ủng hộ Vpet và các dự án của mình nhé!